Trong bài này, Công ty I.HOUSE sẽ giải thích cho các bạn các loại gỗ công nghiệp dùng làm cốt trước khi phủ các lớp hoàn thiện bề mặt như Lamiante, Melamine hay Veneer.

Đầu tiên là MDF, thực ra chúng được viết tắt của ba từ trong tiếng Anh là Medium Density Fiberboard có nghĩa gỗ nghiền ép ở độ chặt trung bình. Cũng như thế, HDF là High Density Fiberboard, gỗ nghiền ép ở độ chặt cao. Nguồn nguyên liệu đầu vào của cả MDF và HDF là giống nhau, đều là gỗ tự nhiên được rửa sạch để loại tạp chất và nghiền nát để đưa vào máy ép nhiệt ở các mức độ khác nhau cùng với các loại keo, phụ gia khác nhau sẽ cho ra ván gỗ MDF hay HDF. Hai loại ván gỗ này rất dễ phân biệt như hình dưới đây:

MDF

Ván gỗ MDF

HDF

Ván gỗ HDF

Gỗ HDF có chất lượng tốt hơn hẳn gỗ MDF và đương nhiên giá thành cũng cao hơn nhiều nên việc sử dụng gỗ HDF vào đâu? với mục đích gì? cần sự cân nhắc và kinh nghiệm của bên thiết kế, tư vấn. 

Tiếp theo là gỗ ván OKAL hay còn gọi là gỗ ván dăm, đây là loại gỗ được sản xuất từ nguyên liệu gỗ tự nhiên trồng theo quy hoạch vùng nguyên liệu như cây Bạch đàn, Cao su... Có độ bền cơ lý cao và ồn định. Quy trình sản xuất cũng giống như MDF và HDF nhưng sợi gỗ cellulo được cắt nhỏ chứ không nghiền nát. 

Cùng là gỗ ván dăm nhưng trên thị trường chúng được chia thành hai loại: ván thường và ván chống ẩm, hai loại này khó phân biệt hơn MDF và HDF, nhưng cũng không quá khó nếu quan sát kỹ mầu sắc bên cạnh ván gỗ dăm như hình dưới đây:

Okal-aH

Gỗ ván dăm chống ẩm

Okal

Gỗ ván dăm thường

Toàn bộ quy trình sản xuất ván gỗ MDF, HDF, OKAL được miêu tả trong video dưới đây:

Cuối cùng là ván gỗ Plywood, được gọi trong tiếng Việt là gỗ dán hay ván ép. Theo định nghĩa của trang web bách khoa toàn thư Wikipedia, "Gỗ dán là một tấm vật liệu được sản xuất từ các lớp mỏng của gỗ ván lạng, chúng được dán lại với nhau bằng keo đặc chủng và quay 90 độ các thớ gỗ liền kề với nhau". 

Việc xoay góc 90 độ làm giảm sự cong vênh, co dãn của gỗ khi nhiệt độ môi trường thay đổi, làm tăng sự ổn định của gỗ khi gia công. Quy trình sản xuất gỗ dán được miêu tả chi tiết trọng đoạn clip dưới đây:

Lịch sử của ván ép rất thú vị, chúng tôi muốn giới thiệu một chút: Ván ép được phát minh vào khoảng 3400 trước Công nguyên, bởi các Mesopotamians cổ đại, họ đã gắn nhiều lớp gỗ mỏng lại với nhau để có được một tấm gỗ dầy. Sau này, vào thế kỷ 19, bố của Alfred Nobel là Immanuel Nobel đã phát minh ra ván ép. Ông đã nhận ra rằng, một vài lớp gỗ mỏng dán lại với nhau sẽ khoẻ hơn một lớp gỗ dầy duy nhất, và ông cũng phát minh ra máy tiện quay được sử dụng trong sản xuất ván ép. 

Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm của I.HOUSE Architecture and Construction trong quá trình thiết kế và thi công, cùng với các bài viết liên quan có chất lượng trên internet và cuối cùng được chúng tôi biên tập lại để đưa đến bạn đọc một cách nhìn tổng thể về gỗ công nghiệp.