Trước khi tìm hiểu xem gỗ veneer là gì, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về lai lịch hoàng kim và lâu dài của gỗ veneer.

Vào khoảng 4.000 năm trước tại các ngôi mộ cổ của các vua Pharaon - Ai Cập cổ đại, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích của gỗ veneer. Lúc đó veneer cũng được tạo ra từ các lớp cắt trên bề mặt thân gỗ, bằng những lưỡi cưa thô phổ biến cho dụng cụ thi công lúc bấy giờ.

Sau này, ở thế kỷ thứ 18, nhà thiết kế nổi tiếng người Anh đã sử dụng veneer lần đầu tiên để tạo ra những sản phẩm nội thất tinh tế cho riêng mình. Sau đó ngành công nghiệp sản xuất đàn piano đã trở thành ngành công nghiệp đầu tiên sử dụng veneer để làm ra sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Như vậy chúng ta có thể thấy, veneer đã có một bề dầy lịch sử hình thành và phát triển đến ngày nay. Vậy veneer là gì?

Gỗ Veneer là tên gọi mượn từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt là Ván lạng, là gỗ tự nhiên được bóc mỏng từ các cây gỗ tự nhiên thành những lát dầy từ 0.3mm đến 0.6mm. Độ rộng tuỳ theo loại gỗ và cũng tùy thuộc vào từng loại máy bóc như bóc thẳng, bóc ly tâm… trung bình rộng khoảng 180mm, dài khoảng 2400mm. Một cây gỗ tự nhiên nếu bóc mỏng ra sẽ được rất nhiều gỗ veneer và làm được rất nhiều đồ gỗ nội thất. Đây là lý do chính veneer có thể thay thế gỗ tự nhiên khi nguồn tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt.

Về bản chuất gỗ veneer vẫn là gỗ tự nhiên nhưng được con người khéo léo khai thác và sử dụng cho lớp phủ hoàn thiện bên ngoài của sản phẩm nên bề mặt có vân gỗ, mầu sắc không khác gì gỗ tự nhiên.