19 tháng 06, 2019

Biệt thự Vinhomes Riverside

Qua nhiều năm thiết kế, I.HOUSE đã thực hiện rất nhiều dự án, trong đó các dự án về cải tạo là không ít. Ngôi nhà này nằm trong số đó nhưng hội đủ các yếu tố thú vị nhất về công việc thiết kế cải tạo nhà ở gia đình tại các khu đô thị mới.

Một căn biệt thự song lập kiểu mẫu, trong một khu đô thị đạt chuẩn về môi trường sinh thái, về không gian cây xanh mặt nước, về tiện ích cao cấp cho mọi cư dân. Điều kiện bên ngoài đã hoàn hảo, một nơi đáng sống trong lòng thành phố, tuy nhiên bên trong thì không được như vậy. Sau nhiều lần cải tạo, ngôi nhà đã xuống cấp, không gian bị đan xen, diện tích dành cho giao thông quá nhiều khiến mọi sinh hoạt trong gia đình không được thoải mái. Cụ thể là bể bơi nằm ở khoảng không gian lớn bên hông nhà, đó là nơi không thể sử dụng thường xuyên do khí hậu miền Bắc có 9 tháng không phải mùa hè, bếp đã nhỏ còn bị giao thông chia cắt, tường xây án ngữ ở rất nhiều vị trí cần thông thoáng, tủ quần áo và khu vệ sinh tràn ra làm cho phòng ngủ chính tầng 2 bị bóp méo. Thú vị là ở tầng 3, với nhiều không gian bỏ không nhưng lại có tầm nhìn rất thoáng đãng, bao quát được cảnh đẹp của toàn bộ khu nhà. Chúng tôi không bỏ qua không gian đặc biệt như vậy bằng việc đưa phòng ngủ và vệ sinh chính lên đây, để dành tầng dưới cho 2 cậu con trai làm phòng học, ngủ và vui chơi. Đối với I.HOUSE, bài toán công năng luôn được đặt lên hàng đầu và việc bố trí như vậy đã thực sự làm chúng tôi cùng chủ nhà rất hài lòng.

Quan điểm thiết kế của chúng tôi với không gian trong và ngoài là không thể tách rời, cửa phải mở tối đa, bê tông - tường xây phải giảm thiểu để thiên nhiên được tràn vào trong nhà càng nhiều càng tốt, để ngôi nhà được thông thoáng hơn, rộng rãi hơn và đặc biệt là để con người được hòa mình vào không gian đầy nắng và gió đó. Phép cộng không gian này được chúng tôi áp dụng xuyên suốt cho toàn bộ ngôi nhà, ngoài việc tăng diện tích sử dụng, bỏ góc thừa nó còn tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình khi không gian trong và ngoài được hợp nhất.

Mong muốn của I.HOUSE khi thiết kế là đưa ngôi nhà trở về với giá trị thực của sự tối giản, của sự tự do vốn có của nó nên ngôn ngữ thiết kế tràn khổ (infinity) đã được cân nhắc đưa vào nhằm gạt bỏ mọi sự “vướng bận” về thị giác, tạo nên những mảng miếng vật liệu/màu sắc mạch lạc, rõ ràng với sự hỗ trợ đắc lực của cây xanh, của vật liệu tự nhiên. Bản thân ngôi nhà đã nằm ở vị trí rất đẹp về không gian cây xanh, mặt nước nên việc thiết kế kiến trúc, nội thất và sân vườn đồng nhất với môi trường xung quanh là có ý nghĩa, có trách nhiệm với tự nhiên.

Ecopark, Hung Yen

Biệt thự Vinhomes Riverside

Hiển thị bản đồ