10 tháng 12, 2015

Nhà ở Gamuda

Ngôi nhà có kích thước rất tiêu chuẩn 5,5m rộng x 12,5m dài cho phần diện tích xây dựng, sân trước rộng rãi, sân sau thoáng đãng và tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam – Hà Nội, trong khuôn viên xinh đẹp của khu đô thị mới Gamuda Garden.  

Chúng tôi nhận công trình này khi toàn bộ mặt đứng trước và sau của ngôi nhà đã được hoàn thiện theo quy hoạch của cả khu đô thị, bên trong là tường xây thô theo thiết kế có sẵn. Sau khi nghiên cứu yêu cầu cũng như tiêu chí của chủ nhà – không gian thoáng, nhưng “đóng và mở” phải dễ dàng và tinh giản chi tiết cho một gia đình gồm bốn thành viên, các Kiến trúc sư đã đưa ra một phương án táo bạo là phá bỏ mọi bức tường ngăn chia bên trong, tạo ra sự đột phá về ánh sáng tự nhiên cũng như tối ưu hóa không gian sử dụng bên trong nhà. Không còn những không gian nhỏ lẻ, không còn những bức tường lừng lững, không còn những khoảng tối giữa nhà như hiện trạng nữa mà đã trở thành một không gian mở linh hoạt và tràn đầy thiên nhiên.  

Nguồn sáng tự nhiên trước và sau nhà cũng được tận dụng tối đa. Để có thể đóng, mở không gian linh hoạt phù hợp với từng nhu cầu sử dụng riêng, Kiến trúc sư đã thiết kế dọc theo nhà những hệ rèm ẩn – rèm dấu trong tường hoặc trong tủ.  

Những loại vật liệu được nghiên cứu kỹ càng, những góc nhỏ được tính toán cẩn thận…gạch kính đưa vào đâu, dùng vật liệu truyền thống nào để tạo điểm nhấn cho phòng khách, màu xanh của thiên nhiên ở những đâu, tông màu nào phù hợp và hiệu quả nhất để thể hiện sự tối giản, hay “khi thức dậy vào buổi sáng chủ nhà sẽ nhìn thấy thiên nhiên trong khung cửa sổ như thế nào” và loại cây gì thì gần gũi với tuổi thơ của chủ nhà… 

Công trình của chúng tôi đã được hình thành như vậy, đây là thành quả của những nỗ lực tìm tòi, sáng tạo giữa Kiến trúc sư và chủ nhà. Một sự đồng cảm trong qua trình thiết kế, một niềm vui chung khi công trình đã hoàn thiện và trên hết đó là một nguồn động viên tinh thần lớn lao cho i.house tiếp tục bước đi và nỗ lực hơn nữa với “nghề kiến trúc”. 

 

Ecopark, Hung Yen

Nhà ở Gamuda

Hiển thị bản đồ