24 tháng 11, 2018

Nhà phố Trần Đại Nghĩa

Ngôi nhà nằm trong một con ngõ khá đẹp và yên tĩnh trên phố Trần Đại Nghĩa, Hà Nội. Với hai mặt thoáng trước và sau, rộng 5,4m hướng ra khuôn viên rộng rãi có rất nhiều cây xanh của một trường đại học, hai bên giáp nhà hàng xóm có chiều dài 20,3m. Diện tích như vậy, ở thành phố, là lý tưởng để tổ chức không gian sống cho một gia đình.  

Mặt tiền thoáng đãng với những cây lâu năm, cao gần 20m được chúng tôi khai thác tối đa qua những diện kính lớn, những mảng gạch rỗng sần sùi để thấy sự hoà hợp tuyệt vời giữa  màu xanh của lá cây và màu ghi của gạch bê-tông. Sự tương phản được thể hiện rõ nét khi chúng tôi đưa khối tường ốp gạch ra bên ngoài theo phương đứng, để cân bằng với phần thụt vào của logia, của sân trong theo phương ngang. Đan xen giữa dọc và ngang là bồn cây to ngay góc logia tầng hai, nó đem lại sự cân bằng và đặc biệt cho mặt tiền của ngôi nhà. Khi trong-ngoài, đặc-rỗng được hòa quyện thì nét duyên của ngôi nhà đã dần được hình thành.  

Với quan điểm thiết kế là phòng nào cũng phải có ánh sáng và thông gió tự nhiên, giếng trời được chúng tôi quyết định đặt ở phần lõi giữa nhà, bên cạnh là cầu thang một vế và hành lang cầu kết nối những phòng chức năng, tất cả đã tạo ra những khoảng mở cho không gian được thông thoáng hơn, cho không khí được đối lưu – dịch chuyển nhiều hơn. Nhằm hài hòa giữa nhân tạo và tự nhiên, giảm bớt sự thô ráp của gạch ngói, sắt thép, betong thì cây xanh là giải pháp rất tốt. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa, làm sạch không khí mà còn là chiếc phổi xanh giúp cân bằng Oxy cho toàn bộ căn nhà.  

Vật liệu truyền thống được chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng, sao cho nét mộc mạc, sự chân phương và trữ tình được khắc hoạ rõ ràng nhất. Toàn bộ diện tường theo chiều dài một bên nhà được ốp gạch cổ Bát Tràng với những cách sắp xếp, bố cục khác nhau, qua đó tạo nên điểm nhấn thị giác cuốn hút và xuyên suốt cho ngôi nhà. Thêm nữa là vách gỗ trang trí cuối nhà, có chút hoạ tiết cổ kính, sơn màu đỏ tươi, điểm xuyết qua những con tiện, những bức phù điêu chạm khắc tinh tế làm gợi nhớ đến những nét văn hoá đăc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.  

Với dự án này, chúng tôi không chỉ tập trung khai thác những yếu tố tự nhiên như gió, ánh sáng, cây xanh mà còn tô điểm thêm vào đó những nét kiến trúc truyền thống của người Việt. Qua đó đã biến không gian sống của ngôi nhà nhỏ này trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, dung dị và đầm ấm hơn cho mỗi thành viên trong gia đình. 

 

Ecopark, Hung Yen

Nhà phố Trần Đại Nghĩa

Hiển thị bản đồ