11 tháng 11, 2023

Nhà ở Việt Trì

Chúng tôi được mời đến Việt Trì trong một buổi chiều hè tháng 7 của năm 2023. Nhiệm vụ thiết kế được giao cho I.HOUSE là một căn nhà tại trung tâm Thành phố, mặt bằng hiện trạng là ngôi nhà ống, rộng 5m và dài 19,5m, với tổng diện tích xây dựng là 292,5 m2. 

Khá tương đồng với các ngôi nhà ống, nhà phố khác, công trình mà chủ nhân muốn cải tạo có bố trí khá ngột ngạt, diện tích thang bộ chiếm đa số diện tích và cản trở hết tầm nhìn và giao thông, phòng ngủ chật chội, thiếu sáng và các khu vực chức năng không hợp lý gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt của gia đình.

Điều đáng nói nhất là ngôi nhà đối mặt với hướng chính Tây khiến cho không gian vô cùng nóng bức và ngột ngạt do hấp thụ lượng nhiệt lớn từ ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà, cảm nhật này đặc biệt khó chịu trong những ngày hè oi bức, chưa nói đến những giai đoạn nóng đỉnh điểm. Bước vào căn nhà đúng buổi chiều khi nắng gắt nhất trong ngày, chúng tôi cũng đã có những hình dung ban đầu, điều quan trọng nhất cần phải thay đổi ở đây là gì. Ngôi nhà cũng nằm trên con đường chính, nơi xe cộ qua lại ồn ào nên khó tránh việc bị ảnh hưởng nhiều của tiếng ồn và khói bụi. Mặt trước và sau của ngôi thì được lợi rất nhiều từ không gian phụ cận, các khoảng không gian và mảng xanh rất nhiều và thoáng đãng, đáng tiếc, ưu điểm này hiện chưa được khai thác chút nào.

Ngồi nói chuyện một hồi, anh chủ nhà trực tiếp dẫn chúng tôi đi tới từng phòng, rồi cười xoà đưa ra đề bài “Em không biết phải làm cụ thể những gì, nhưng các anh hãy giúp em biến không gian này thành một nơi “đáng sống hơn". Công việc của em thì rất căng thẳng, em muốn một nơi để về “nghỉ ngơi” đúng nghĩa. 

Và, I.HOUSE bắt tay vào cuộc… Chúng tôi gọi đây là công trình “Việt Trì House”.

Việt Trì House được kết nối với ngôi nhà cũ thông qua những lối đi, mảnh vườn nhỏ và mảng xanh xen kẽ rất hài hoà, tương hợp. Phòng khách, bếp, phòng ăn và gara đã được bố trí tại ngôi nhà cũ, nhường diện tích để sáng tạo cho không gian mới. I.HOUSE đã điều chỉnh lại toàn bộ bố cục của ngôi nhà, đặt phần thang bộ và sảnh đón ở phía trước. Giải pháp này giúp giải quyết vấn đề giao thông và tạo ra khoảng thông tầng, cùng với không gian đệm để làm mát, lưu thông không khí cho bên trong nhà. Để xử lý cái nóng của hướng chính Tây, ý tưởng thiết kế chính của Việt Trì House áp dụng những mảng vườn treo xanh trước mặt tiền. Các không gian chức năng được đẩy lùi về phía sau để tối ưu hóa diện tích, tạo ra sự riêng tư, và không còn oi bức như trước. 

Lấy cảm hứng từ nguyên lý “less is more" để đưa vào thiết kế, I.HOUSE đã ứng dụng các mảng miếng kiến trúc với hình khối và vật liệu tự nhiên, đơn giản nhất đưa vào ngôi nhà, cùng với với hệ thống cửa kính lớn phía trước và sau nhà để tận dụng triệt để các mảng xanh sẵn có của các công trình phụ cận và lấy tối đa ánh sáng tự nhiên. Bất kể thời tiết nắng, mưa hay trời sáng tối, thì đứng ở vị trí nào trong ngôi nhà nhìn ra, những cảm quan đầy sảng khoái và “nghệ thuật” về mặt thị giác sẽ là món quà độc đáo cho bất kỳ ai hiện diện ở đây. Điều tuyệt vời đã dành tặng cho đôi mắt của chúng tôi từ “đứa con tinh thần” này là những hình khối bóng đổ đầy chất thơ và những bông hoa nắng hân hoan của một ngày đông có nắng.

Những vật liệu như đá ong xám, bê tông mài… được lựa chọn xuyên suốt và nhất quán cho toàn bộ không gian của Việt Trì House, cả ngoại thất và nội thất. Từ ngoài vào là bức tường đá ong lửng, bên cạnh việc chắn nắng và giảm tiếng ồn bên ngoài, còn là cảm giác về sự yên bình cho gia chủ mỗi khi trở về. Chiếc tường lửng vẫn được thiết kế đủ kín đáo, mà vẫn vô cùng có chất nghệ, không hề ngăn cản việc tận hưởng toàn bộ ánh sáng tự nhiên của tầng trệt. Chỉ cần đứng từ bên ngoài, quan sát sự đổi màu của bức tường đá này mỗi khi nắng mưa thay đổi cũng là trải nghiệm đầy thú vị cho những tâm hồn tinh tế. 

 

Ecopark, Hung Yen

Nhà ở Việt Trì

Hiển thị bản đồ