17 tháng 06, 2020

Nhà phố

Nhà phố là một dạng nhà rất đặc chưng và phổ biến tại Việt Nam. Kiểu nhà này đa phần có dạng hình chữ nhật, với chiều rộng nhỏ hơn nhiều so với chiều dài. Nhà phố chỉ có một mặt tiền, ba mặt còn lại giáp với các nhà hàng xóm và thường dùng làm kinh doanh hoặc kết hợp vừa kinh doanh vừa ở. Dự án này của chúng tôi cũng là một ngôi nhà phố như vậy. 

Ngôi nhà cũ 4 tầng trên khu đất có diện tích 49m2, mặt tiền rộng 4,7m dọc theo con phố lớn, tiếp giáp bờ sông và thẳng hướng Tây - Tây Nam nên tiếp nhận một lượng nhiệt rất lớn từ trưa đến cuối chiều. Thêm nữa, ngôi nhà cũ đã qua nhiều lần cải tạo và là nới sinh sống của 4 hộ gia đình (10 thành viên trong gia đình 3 thế hệ) nên mỗi tầng của ngôi nhà bị chia cắt ra từng không gian nhỏ, rất chật chội và tối tăm.  

Với mong muốn cải tạo lại toàn bộ không gian trong, ngoài nhà sao cho thoáng đãng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông trên hệ khung dầm cột cũ và đương nhiên phải đáp ứng được mong muốn của vợ chồng gia chủ cùng hai con nhỏ, đồng thời phải có không gian cho việc kinh doanh của gia đình tại tầng 1 và 2.

Để giải bài toán này, chúng tôi chia công năng theo chiều cao của ngôi nhà, xây thêm 1,5 tầng nữa để không gian ở sẽ từ tầng 3 đến tầng 5 (phòng khách, bếp ăn tại tầng 3, phòng ngủ tại tầng 4 và 5). Những bức tường ngăn chia được phá bỏ, những khoảng không lấy gió, lấy sáng nơi cuối nhà được chúng tôi khai thác triệt để nhằm tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên. Khoảng lùi cuối nhà đã mang lại ánh sáng, thông gió tự nhiên rất tốt cho các phòng phụ trợ phía sau. Thiên nhiên được ùa vào nhà, hòa quyện với khoảng lùi phía sau khi giải pháp bồn cây bê tông được lựa chọn, bồn có hình khối “vát ngược vát xuôi - khối ra khối vào” phủ kín cây xanh tạo ra những khu vườn treo có tác dụng như một lớp cách nhiệt, ngăn cản khói bụi cho không gian sống bên trong được mát mẻ và trong lành hơn. Lớp cửa kính cao sát trần được chúng tôi sử dụng nhằm giải phóng tầm nhìn, cộng thêm không gian và đồng thời kiểm soát được nhiệt độ khi vào hè hay chuyển đông và quan trọng nhất là đưa được nguồn sáng tự nhiên vô cùng lớn vào không gian sống.

Đến đây, ngôi nhà phố này đã hòa nhập được với thiên nhiên qua cách giải quyết bài toán không gian của chúng tôi, nhằm mang lại cho chủ nhà một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện và gần gũi với môi trường hơn.

Ecopark, Hung Yen